น้ำใบบัวบก |
ส่วนผสม
ใบบัวบัก 2 ถ้วย
น้ำสะอาด 2 ถ้วย
น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
นำใบบัวบกที่เขียวสดล้างน้ำให้สะอาด แช่ด่างทับทิม 15-20 นาที ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำ 2 ถ้วยปั่นให้ละเอียด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางเอากากทิ้งไป
เติมน้ำเชื่อม คนให้เข้ากัน จะได้น้ำใบบัวบกสีเขียวใส รินใส่แก้วน้ำที่มีน้ำแข็งทุบ รสหอมหวานชื่นใจ
แต่ถ้าทำเผื่อไว้หลายวัน ให้เอาน้ำที่ได้ไปต้มเดือด 5 นาทีแล้วใส่ขวดที่ต้มฆ่าเชื้อโรค เก็บใส่ตู้เย็นได้หลายวัน
ถ้าดื่มน้ำใบบัวบกปริมาณมาก จะทำให้ง่วงนอนเพราะมีฤทธิ์กดระบบประสาทส่วนกลาง (โดยทั่วไป 1-2 แก้วจะไม่ง่วง)
ลดการอักเสบ |
คุณประโยชน์ ลดการอักเสบ ช่วยสมานแผล แก้ฟกช้ำ แก้อ่อนเพลีย ลดความดันโลหิต ขับปัสสาวะ สมานแผล และกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ขึ้นมา ฆ่าเชื้อราตามผิวหนังได้ด้วย รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก บัวบกมีน้ำมันหอมระเหยอยู่ในทุกส่วน มีวิตามินเอสูงมาก มีธาติแคลเซียมและสารอื่นๆ ทั้งต้นและใบสดนำมาต้มน้ำดื่ม